Cũng có thể do phạm vi sử dụng khá rộng và phong phú nên một số công trình dùng lam nhôm chắn nắng đã không đảm bảo sự tiết chế đúng mức.

Theo các nhà chuyên môn, có thể tạm phân loại các kiểu dùng lam nhôm chắn nắng hiện nay theo ba nhóm chính sau:

a/ Dùng lam sơ sài, tùy tiện: trộn lẫn lam với nhiều giải pháp vật liệu khác một cách không rõ ràng, không có công năng mà chỉ mang tính hình thức.

b/ Dùng lam quá mức: do ý thích cá nhân hoặc sao chép mẫu nhà nơi này qua nơi khác, không quan tâm đến công năng và cấu trúc cụ thể của nhà mình.

c/ Dùng lam đúng mức: vì nhu cầu thực sự cần thiết như che chắn nắng, ngăn tầm nhìn, tạo mảng khối đồng nhất cho công trình.

Lam Chắn Nắng Hình Viên Đạn-Công Trình

Tương tự chất liệu nhôm kính theo kiểu mặt dựng có một thời gian áp dụng tràn lan từ văn phòng, siêu thị sang nhà ở, hệ lam bao bọc mặt ngoài nhà cũng thuộc loại “thấy vậy mà không phải vậy”, tức là nếu thiếu cân nhắc thì sẽ lãng phí, bít bùng, thậm chí tạo hệ quả xấu, bất tiện… Khi đó, các nhược điểm của việc dùng lam sai lệch sẽ xảy ra tương ứng với ba dạng dùng lam a, b, c nêu trên như sau:

  • Dạng a, sơ sài, tùy tiện, hay gặp ở các công trình ít có thiết kế chi tiết, hoặc thay đổi thiết kế liên tục dẫn đến khi thi công thì phải chắp vá, thêm bới. Ví dụ nhà theo kiểu cổ điển nhưng làm lên thấy nắng chói quá nên gia chủ gắn thêm lam nhôm chắn nắng, khập khễnh về kiểu thức kiến trúc. Hoặc nhà có cấu trúc thô mộc lẽ ra phải dùng lam gỗ hoặc nhựa giả gỗ thì gia chủ lại muốn đổi sang dùng lam nhôm trắng, gây ra phản cảm sai lệch về chất liệu.

Lam Chắn Nắng Hình Thoi-Công Trình

  • Dạng b, bọc lam kín mít gần hết công trình, bọc cả những chỗ không cần bọc lam, hoặc dùng lam nhôm chắn nắng sai quy cách, không thích hợp với hướng khí hậu và ngoại cảnh. Theo các nghiên cứu của khoa kiến trúc Đại học Xây dựng Hà Nội về giải pháp che nắng hợp lý cho tám hướng (cụ thể khu vực TP.HCM) thì lam ngang dùng chủ đạo ở các hướng đông, đông nam và nam, khi sang các hướng tây nam, tây bắc hay đông bắc bổ sung thêm các lam đứng, xiên… Rồi ở mỗi hướng tùy theo biểu đồ mặt trời tại địa điểm xây dựng mà có sự khác biệt về góc che nắng, độ vươn ra của kết cấu lam dọc hay ngang hay xiên. Nếu dùng lam quá mức và không đúng hướng nắng thì sẽ không những không che chắn được hữu hiệu mà còn gây phản cảm, khuất lấp tầm nhìn, giảm ánh sáng và thông thoáng cho công trình.

Lam Chắn Nắng Hình Thoi-Công Trình

  • Dạng c, dùng lam nhôm chắn nắng vừa đủ là có thiết kế và chọn lựa giải pháp cho hệ lam tương thích với công năng cần đạt được, đồng thời cân nhắc cả đến khả năng che mưa tạt, trồng cây xanh, cũng như khả năng thoát hiểm khi gặp sự cố (vấn đề này đã từng xảy ra ở công trình thương mại dùng hệ lam bê tông quá kiên cố ngăn cản thoát hiểm ở tầng lầu khi bị hỏa hoạn).

Lam Chắn Nắng Hình Hộp-Công Trình

(Theo Ashui.com)

Công ty CosFa: 360G Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Số Điện Thoại: 028.5401.3868
Email: info@cosfa.vn

Đăng bởi Lam Nhôm Chắn Nắng

Lam Nhôm Chắn Nắng CosFa - Kiến Trúc Khác Biệt

Create your website at WordPress.com
Bắt đầu
%d bloggers like this: